Sạc nhanh PD là gì? Giải mã công nghệ sạc nhanh PD – Belkin Vietnam
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng chỉ từ 300K
Sạc nhanh PD là gì? Giải mã công nghệ sạc nhanh PD

Sạc nhanh PD là gì? Giải mã công nghệ sạc nhanh PD

Sạc nhanh PD là gì? Chuẩn sạc nhanh PD hoạt động ra sao và có những khác biệt gì so với những chuẩn sạc nhanh thông thường khác mà giới chuyên gia hay các tín đồ công nghệ đều nhận định đây là chuẩn sạc của tương lai? Chuyên mục công nghệ sẽ giúp bạn giải mã toàn bộ những điều thú vị về sạc nhanh PD.

1. Sạc nhanh PD là gì?

PD là viết tắt của cụm từ Power Delivery, tên của một chuẩn sạc nhanh mới nhất hiện nay, thường được hỗ trợ thông qua cổng sạc USB nên cũng thường được gọi là USB Power Delivery (phiên bản phổ biến nhất hiện nay là USB PD 3.0).

Sạch nhanh PD ra đời với mục tiêu trở thành chuẩn sạc nhanh có thể dùng chung cho nhiều dòng thiết bị điện tử di dộng khác nhau như điện thoại, máy tính bảng và phụ kiện công nghệ. Cùng với tính năng sạc nhanh QC (Quick Charge), sạc nhanh chuẩn PD được xem là 2 tính năng sạc nhanh phổ biến nhất thời điểm hiện tại.

Công nghệ sạc nhanh PD là giải pháp truyền tải năng lượng đa dạng với công suất trải dài từ 5W – 100W hoặc hơn. Với công nghệ riêng biệt chuẩn sạc PD có thể phân phối điện áp và dòng điện thành nhiều độ lớn khác nhau, thay đổi tùy vào công suất sạc mà thiết bị của bạn có thể tiếp nhận. Nhờ vậy, đáp ứng được nhiều mức sạc, đa dạng nhiều thiết bị, như điện thoại, máy tính bảng, laptop, máy tính bàn,...

Tính đến thời điểm hiện tại sạc chuẩn Power Delivery mới chỉ được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị đời mới như iPhone, macbookgoogle Pixel. Cùng với đó là nhiều bộ củ sạc, cáp sạc, pin sạc dự phòng cũng nhanh chóng được trang bị công nghệ sạc nhanh này.

2. Power Delivery hoạt động như thế nào?

Bạn có thể hiểu như thế này, hầu hết các hệ thống sạc trước khi phân phối điện chỉ có thể sử dụng 5V và dòng điện tối đa 3A để tạo ra công suất tối đa lên tới 15W. PD đã tăng điện áp lên tối đa 20V với dòng điện 5A tạo ra mức công suất có thể lên tới 100W.

Cáp USB-C kết nối Power Delivery có các chân giao tiếp bên trong, cho phép các thiết bị giao tiếp và xác định mức năng lượng chính xác mà thiết bị nhận yêu cầu. Nhờ đó mà ngăn được việc sạc quá mức cho thiết bị, đồng thời cho phép truyền năng lượng nhanh nhất vào pin.

Chỉ cáp USB-C đến cổng Lightning hoặc USB-C đến cổng C mới có khả năng dùng công nghệ PD. Nếu bạn sử dụng cáp USB-C đến USB-C hoặc cáp USB-C đến cổng Lightning, dòng năng lượng là hai chiều. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng một trong hai thiết bị để sạc thiết bị kia.

Cáp USB-C đến USB-A tiêu chuẩn có thể xử lý lên đến 60W. Để có được 100W năng lượng đầy đủ mà Power Delivery cung cấp, bạn cần có cáp EMCA được chỉ định.

2. Ưu điểm của sạc nhanh chuẩn PD là gì?

Chắc hẳn nhiều tín đồ công nghệ không khỏi thắc mắc lý do vì sao sạc nhanh chuẩn Power Delivery lại được nhiều thương hiệu công nghệ đánh giá cao hơn các chuẩn sạc nhanh khác. Cùng khám phá những ưu điểm bất ngờ từ giải pháp sạc nhanh thế hệ mới này:

  • Có thể tùy biến thành nhiều cấu hình sạc khác nhau từ 2.5W – 100W như: Sạc nhanh chuẩn PD 5W, sạc nhanh chuẩn PD 18W, Sạc nhanh chuẩn PD 22,5W, sạc nhanh chuẩn PD 65W, sạc nhanh chuẩn PD 100w.
  • Ngoài ra, công suất sạc của USB Power Delivery cũng vượt trội hơn khi so sánh với các công nghệ khác như OPPO VOOC (tối đa 20W) và Qualcomm Quick Charge (tối đa 36W) vốn chỉ được sử dụng giới hạn trên điện thoại, máy tính bảng.
  • Mọi thiết bị được thống nhất trên một chuẩn sạc PD tiện lợi hơn khi sử dụng, một bộ sạc có thể dùng cho nhiều thiết bị khác nhau, phù hợp với mọi phụ kiện mà bạn có.
  • Đặc biệt sạc nhanh PD không chỉ đơn giản là một công nghệ giúp bạn có trải nghiệm sạc tốt hơn mà còn hướng đến tiết kiệm tài nguyên và thân thiện hơn với môi trường vì giúp giảm một lượng rác thải điện tử đáng kể mỗi năm ra môi trường.

Tính đến thời điểm hiện tại thì sạc nhanh chuẩn Power Delivery 18W được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị di động và phụ kiện, giúp rút ngắn lên đến 50% thời gian nạp pin so với các bộ sạc thông thường. Các sản phẩm phụ kiện sạc của Belkin cũng đã nhong chóng bắt kịp công nghệ với sạc nhanh chuẩn PD 18W, giúp người dùng có những lựa chọn tiện lợi hơn.

3. Vì sao sạc nhanh Power Delivery lại thường dùng cổng ra chân TYPE C?

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng tất các thiết bị chân Type C đều hỗ trợ sạc nhanh Power Delivery, nhưng sự thật thì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau mà bạn cần phân biệt.

Cổng sạc chân Type C bắt đầu được tích hợp các dòng phụ kiện đời mới của iPhone, Samsung, Sony,… vì là dòng chân sạc đối xứng, khả năng sử dụng bền hơn 2 dòng chân sạc khác, đồng thời giúp người dùng dễ dàng sạc điện thoại trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà không lo không khớp. Trong khi đó sạc nhanh chuẩn PD là một tính năng riêng biệt được tích hợp thêm vào cổng sạc Type C.

Với ưu điểm về thiết kế, Type C đang là cổng sạc đi đầu hiện nay, trong tương lại loại chân sạc này dần dẫn sẽ được sử dụng ở nhiều thiết bị khác, thay thế cho Micro và Lighting. Vì vậy, sạc nhanh chuẩn PD lựa chọn đầy ra chân Type C là hướng đến một chuẩn sạc nhanh chung cho toàn bộ các thiết bị, thuận tiện hơn cho người dùng.

Lý do mà sạc nhanh PD chỉ được tích hợp trên cổng sạc Type C vì các chân giao tiếp của cổng chân Type C phù hợp với công nghệ này và chỉ có sử dụng chân Type C thì sạc nhanh chuẩn PD mới có khả năng tối ưu được tốt nhất tốc độ sạc. Đây chính là lý do mà bạn không gặp chuẩn sạc nhanh Power Delivery trên các loại củ sạc có chân USB truyền thống.

Thiết kế chân tiếp của sạc Power Delivery là Type C có thể rất mới mẻ nhưng bạn yên tâm là cổng ra của dây cáp sạc nhanh PD vẫn được tích hợp các chân sạc Micro, Type C, Lightning cho bạn lựa chọn. Với những thông tin trên chắc chắn bạn không còn thắc mắc cổng sạc PD là gì và nên chọn loại cổng sạc nào khi muốn sử dụng tính năng sạc nhanh này.

Xem thêm top 4 củ sạc nhanh chuẩn Power Delivery bán chạy nhất của Belkin:

Bài viết trên đã cung cấp thông tin giải đáp chuẩn sạc nhanh PD là gì cho bạn đọc. Với nhiều lợi thế về công nghệ sạc nhanh PD hứa hẹn là công nghệ sạc được ứng dụng phổ biến nhất trong tương lai.

Tags: article
← Bài trước Bài sau →