Chuẩn Qi là gì? Những điều bạn cần biết khi mua sạc không dây – Belkin Vietnam
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng chỉ từ 300K
Chuẩn Qi là gì? Những điều bạn cần biết khi mua sạc không dây

Chuẩn Qi là gì? Những điều bạn cần biết khi mua sạc không dây

Chuẩn Qi là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi lựa chọn mua sạc không dây. Mặc dù là sản phẩm hiện đại được các hãng công nghệ hàng đầu thế giới ưu tiên tích hợp vào các sản phẩm của mình nhưng vẫn còn khá mới với nhiều người. Nếu là một tín đồ công nghệ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những thông tin bổ ích về chuẩn Qi, trong chuyên mục công nghệ, Belkin sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất.

1. Sạc không dây chuẩn Qi là gì?

Chuẩn Qi là một tiêu chuẩn truyền tải điện năng không dây, được đề xuất bởi tổ chức Năng lượng không dây WPC. Ra đời với mục đích tiêu chuẩn hóa việc sạc không dây cho mọi thiết bị điện từ smartphone, laptop, phụ kiện,…

Tương tự sạc có dây gồm nhiều loại cổng sạc khác nhau (lightning, micro USB, USB type C,…). Sạc không dây cũng bao gồm nhiều chuẩn sạc, tuy nhiên Qi là chuẩn phổ biến nhất hiện nay, chiếm khoảng 90% các thiết bị. Nó được đưa ra vào năm 2008 và thiết bị đầu tiên trang bị công nghệ sạc không dây Qi là chiếc Nokia Lumia 920 được ra mắt vào năm 2012.Chuẩn Qi tập trung cơ bản vào khả năng điều tiết năng lượng. Những bộ sạc không dây dùng tiêu chuẩn này có dạng một bề mặt phẳng, vì nó giúp phân phối năng lượng ổn định và hợp lí hơn. Những thiết bị có tích hợp chuẩn Qi có thể điều chỉnh lượng sạc cho thiết bị và tự chuyển sang chế độ chờ khi thiết bị đã đầy pin. Những bộ sạc này chỉ hoạt động khi các thiết bị tiêu thụ chúng đặt lên bên trên, còn khi không có thiết bị thì chúng tự chuyển sang chế độ chờ, không kích hoạt để tiết kiệm điện trong cả quá trình.

Hiện tại, rất nhiều hãng điện thoại đưa sạc không dây chuẩn Qi lên các thiết bị mới nhất của mình. Không giống như Nokia đem chuẩn này lên máy của họ từ rất sớm, vào cùng thời điểm đó, các hãng như LG hay Samsung đều không trang bị sạc không dây cho máy của mình, mãi cho tới chiếc Nexus 4 hay Galaxy S6. Apple thì lại đợi rất lâu, mãi đến 2017 thì họ mới tích hợp sạc không dây vào iPhone.

Có rất nhiều loại sạc không dây chuẩn Qi trên thị trường từ sạc cho từng thiết bị chuyên biệt như điện thoại, tai nghe hay đồ hồ thông minh đến các đế sạc không dây tích hợp có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị. Belkin là một trong những thương hiệu phụ kiện tiên phong trong việc luôn ra mắt các sản phẩm phụ kiện công nghệ mới nhất, để người dùng dễ dàng giải quyết các vấn đề của mình.

2. Ưu điểm của sạc không dây chuẩn Qi

Sạc không dây chuẩn Qi tận dụng phương pháp truyền năng lượng qua giao tiếp tầm gần, giúp thiết bị được sạc mà không cần bất kỳ dây dẫn nào.

Hỗ trợ đa dạng từ sạc thông thường và sạc nhanh. Mức 5W tức là sạc tốc độ thường, sạc 10W trở lên chính là sạc nhanh. Tuy nhiên cần kiểm tra xem thiết bị của bạn có hỗ trợ mức sạc nhanh này không nhé!

Như đã nói ở trên, 90% các thiết bị hỗ trợ sạc không dây đều là chuẩn Qi, vì vậy sẽ rất tiện lợi khi sử dụng chuẩn sạc này. Bạn có thể dễ dàng tìm đế sạc mọi lúc, mọi nơi vì độ phổ biến của nó.

Ngoài ra, chuẩn sạc Qi đã được kiểm tra qua nhiều bài thử nghiệm về độ bền, độ tin cậy, vì vậy bạn có thể yên tâm khi sử dụng mà không lo các vấn đề chất lượng cũng như độ an toàn.

3. Hạn chế của sạc không dây chuẩn Qi

Sạc không dây nói chung và chuẩn Qi nói riêng đều yêu cầu mặt lưng của thiết bị phải là kính hoặc nhựa. Mặt kim loại hiện giờ vẫn chưa được hỗ trợ.

Vì vậy các nhà sản xuất hiện nay bị hạn chế về mặt chất liệu khi thiết kế, sản xuất thiết bị của mình.

4. Tại sao rất nhiều công ty sử dụng chuẩn Qi, một số khác lại không?

Mục tiêu của WPC là đẩy mạnh một tiêu chuẩn chung cho việc sạc không dây trên toàn thế giới. Tổ chức này muốn tích hợp chuẩn sạc này vào các thiết bị một cách liền mạch, trơn tru. Hiệu suất sạc sẽ tốt hơn khi thiết bị được "gắn" vào miếng sạc thông qua nam châm. Ngoài ra, chuẩn Qi còn cho phép thiết bị được điều khiển sạc thông minh hơn, nó có thể phát hiện rằng khi nào điện thoại đã được sạc đầy vào sẽ dừng việc "gửi đi các năng lượng" để phòng hờ việc hư hỏng. Giới hạn của chuẩn này là việc sạc nhanh hay chậm, có được tối ưu hoá hay không, phụ thuộc vào hành vi sạc, chỉ sạc một máy vào một thời điểm là tốt nhất.

Tuy nhiên bên cạnh đó, một số công ty lại ghi nhận rằng rất nhiều người lại sở hữu cùng lúc nhiều thiết bị thông minh. Từ đó, nhiều tổ chức khác như PMA được thành lập. PMA ban đầu cũng ứng dụng sạc cảm ứng từ làm cơ sở, tương tự như chuẩn Qi. Nhưng họ phát triển sâu vào việc sạc cộng hưởng, từ đó bỏ đi giới hạn mà chuẩn Qi vốn có.

Đó là lý do tại sao Samsung lại sử dụng phối hợp cả chuẩn Qi và PMA cho thiết bị Galaxy S6 của họ. Với khả năng sạc cộng hưởng, thiết bị có thể sạc với khoảng cách xa khoảng vài centimet so với tấm sạc, rất phù hợp cho những người thích xài điện thoại trong lúc sạc. Trong khi WPC đang cố gắng đưa khả năng sạc cộng hưởng vào chuẩn Qi, vấn đề của họ là gặp nhiều yếu tố và vấn đề tương thích với các thiết bị, làm cho việc sạc bị kém hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về chuẩn Qi của sạc không dây, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn kỹ càng hơn về công nghệ hiện đại này. Với kỳ vọng sẽ trở thành phương thức sạc của tương lai, sạc không dây sẽ càng nâng chuẩn chuẩn của mình hơn nữa. Nhưng trước hết, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sạc không dây và cách mua hàng chính hãng xem ngay thêm bài biết về chủ đề này nhé.

Tags: article
← Bài trước Bài sau →