Cổng Thunderbolt và tất cả mọi điều bạn muốn biết – Belkin Vietnam
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng chỉ từ 300K
Cổng Thunderbolt và tất cả mọi điều bạn muốn biết

Cổng Thunderbolt và tất cả mọi điều bạn muốn biết

Sau khi ra mắt, cổng Thunderbolt đã tạo ra sân chơi mới cho các hãng sản xuất phụ hiện và máy tính. Với công nghệ vượt trội không chỉ về tốc độ đường truyền, hộ trợ sạc cùng lúc với truyền tải dữ liệu, Thunderbolt còn mang đến khả năng tương thích đa phương tiện. Trong chuyên mục công nghệ này, Belkin sẽ giúp các bạn hiểu rõ Thunderbolt là gì? Các dòng Thunderbolt và sự khác biệt giữa Thunderbolt 3 với USB Type C.

Thunderbolt là gì?

Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng do AppleIntel phát triển, được giới thiệu lần đầu năm 2011, cho phép kết nối các thiết bị ngoại vi bên ngoài với máy tính. Thunderbolt 1 và 2 sử dụng cùng một đầu nối như Mini DisplayPort, trong khi Thunderbolt 3 và 4 sử dụng lại đầu nối USB-C từ USB.

Giải thích thuật ngữ:

Mini DisplayPort là phiên bản thu nhỏ và ít phổ biến hơn của giao diện kỹ thuật số nghe nhìn DisplayPort. Nó được Apple công bố vào tháng 10 năm 2008 và đến đầu năm 2013, tất cả các máy tính Apple Macintosh mới đều có cổng này, cũng như Màn hình LED Cinema.

Thunderbolt đời đầu

Công nghệ Light Peak được Intel giới thiệu vào năm 2009 trong diễn đàn thường niên các nhà phát triển (IDF), với ý định bổ sung thêm dây quang (bên cạnh dây đồng) để kết nối giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi, nhằm tăng tốc độ và sự ổn định. Tuy nhiên trong các “bản nháp” của mình, họ tìm ra 1 mẫu sử dụng dây đồng xịn, đã đủ nhanh mà còn rẻ hơn nhiều (so với dùng dây quang).

Sản phẩm mới này sau đó được ra mắt với tên Thunderbolt trên chiếc laptop thương mại đầu tiên: MacBook Pro 2011, sử dụng kết nối Mini DisplayPort (cũng do chính Apple phát triển). Thunderbolt được thiết kế để trở thành một cổng kết nối mạnh, nhưng vẫn phải bền và dễ sử dụng. Và sự thật, với băng thông lý thuyết 10 Gbps (cho mỗi chiều gửi và nhận), USB cần đến 2 năm sau (USB 3.1 gen 2) mới có thể đuổi kịp được.

Không thể không nhắc đến các tính năng hay ho khác mà Thunderbolt mang lại:

Target Display Mode: biến iMac thành một màn hình ngoài cho MacBook hoặc Mac Mini

Target Disk Mode: biến máy Mac trở thành ổ cứng ngoài Thunderbolt để có thể đọc ghi dữ liệu

Daisy Chain: các thiết bị cắm ngoài Thunderbolt có 2 cổng (in/out) có thể tạo thành một chuỗi. Tức là dây cắm từ máy tính đến cổng vào của thiết bị 1, rồi cổng ra thiết bị 1 lại cắm vào cổng vào của thiết bị 2 … Hỗ trợ nhiều nhất 6 thiết bị (tối đa 2 màn hình).

Thunderbolt 2 là gì?

Mặc dù chạy rất nhanh, nhưng với mức giá cực kỳ đắt đỏ (riêng sợi dây đã vào khoảng 40$), Thunderbolt 2 “lại” tiếp tục trở thành sân chơi của Apple, với sự ra mắt của MacBook Pro 2013. Chuẩn mới này gộp 2 kênh gửi/nhận 10Gbps của Thunderbolt đời đầu thành 1 kênh 20Gbps duy nhất. Các thiết bị Thunderbolt hoàn toàn tương thích với cổng Thunderbolt 2 khi mà dây cáp không có gì thay đổi, tất nhiên là sẽ chạy với tốc độ chậm hơn.

Thunderbolt 2 hỗ trợ chuẩn DisplayPort 1.2, có khả năng xuất tín hiệu ra 1 màn hình 4K (tối đa 75Hz) hoặc 2 màn hình QHD (tối đa 75Hz)

Asus’s Z87-Deluxe/Quad là dòng sản phẩm không phải Apple đầu tiên có Thunderbolt. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Thunderbolt trên PC – Laptop Windows còn khá hạn chế, khi mà giá thành của ổ cứng cũng như màn hình Thunderbolt vẫn còn khá cao.

Giải thích thuật ngữ:

Phiên bản DisplayPort 1.2 được phát hành vào tháng 1 năm 2013 và có thể tùy chọn bao gồm đồng bộ hóa thích ứng của VESA.

Độ phân giải 4K, còn được gọi là 4K, đề cập đến độ phân giải màn hình ngang khoảng 4.000 pixel. Truyền hình kỹ thuật số và quay phim kỹ thuật số thường sử dụng một số độ phân giải 4K khác nhau. Trong truyền hình và truyền thông tiêu dùng, 3840 × 2160 (4K UHD) là tiêu chuẩn 4K thống trị, trong khi ngành công nghiệp chiếu phim sử dụng độ phân giải 4096 × 2160 (DCI 4K).

QHD là một nhóm độ phân giải màn hình video có độ phân giải dọc là 1440 pixel. P là viết tắt của quét liên tục, tức là không xen kẽ. Độ phân giải dọc 1440 pixel gấp đôi độ phân giải dọc 720p và hơn một phần ba so với 1080p.

Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng do Apple và Intel phát triển, được giới thiệu lần đầu năm 2011. Cũng tương tự như USB, cổng Thunderbolt đã trải qua nhiều thế hệ, Thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất, rất nhanh và được dùng phổ biến trên dòng máy iMac và Macbook.

Tốc độ của Thunderbolt 3 so với các cổng kết nối khác

Những sản phẩm thuộc các dòng laptop cao cấp - sang trọng, mỏng nhẹ - thời trang hiện nay sẽ được trang bị từ 1 đến 2 cổng Thunderbolt 3.

Đây là sự kết hợp của 2 giao thức khác là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh). Trong khi 2 thế hệ Thunderbolt trước dùng cổng Mini DisplayPort, giao tiếp Thunderbolt 3 sử dụng cổng USB-C để truyền tải và kết nối.

Intel sản xuất 2 phiên bản cho bộ điều khiển Thunderbolt 3: bộ dùng kết nối PCI Express 4x thì có 2 cổng Thunderbolt 3, bộ dùng kết nối PCI Express x2 thì chỉ có 1 cổng mà thôi. Tùy thuộc vào cấu hình máy và giá thành mà nhà sản xuất có thể trang bị tương ứng với số cổng.

Khả năng kết nối và truyền điện năng của Thunderbolt 3

Các vi xử lý Intel Skylake trở lên và hệ điều hành Windows 10 đã hỗ trợ cho Thunderbolt 3. Laptop với cổng Thunderbolt 3 cũng đã bắt đầu bán ra thị trường đến từ nhiều hãng khác nhau: laptop Asuslaptop LGlaptop Dell,... Mainboard cho máy tính để bàn hỗ trợ Thunderbolt 3 cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Khả năng tương thích của Thunderbolt 3

Giải thích thuật ngữ:

PCI Express, viết tắt là PCIe (đôi khi dễ nhầm với PCI Extended, viết tắt là PCI-X), là một dạng giao diện bus hệ thống/card mở rộng của máy tính. Nó là một giao diện nhanh hơn nhiều và được thiết kế để thay thế giao diện PCI, PCI-X, và AGP cho các card mở rộng và card đồ họa. Khe cắm PCI Express (PCIe) hoàn toàn như PCI hay PCI Extended (PCI-X).

Windows 10 là một hệ điều hành của Microsoft Windows dành cho các loại máy tính cá nhân và máy trạm, là một phần của họ hệ điều hành Windows NT. Hệ điều hành này được giới thiệu vào 30 tháng 9 năm 2014 trong chương trình Build 2014 và đã được phát hành chính thức vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. 

Trong các thiết bị điện tử Bo mạch chủ là một bản mạch đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Một cách tổng quát, nó là mạch điện chính của một hệ thống hay thiết bị điện tử.

 

Thunderbolt 4 là gì?

Kết nối phần cứng phù hợp với hệ thống của bạn có thể cải thiện thiết lập chơi game, nhưng không cần phức tạp hóa quá trình đó. Dù bạn cần kết nối với thiết bị nào - màn hình chơi game, bàn phím và chuột hay thiết bị quay video để phát trực tiếp - Thunderbolt 4 đều có thể giúp bạn.

So sánh các loại cáp thunderbolt khác nhau

Các cổng Thunderbolt 4 được thiết kế để kết nối các thiết bị dễ dàng hơn, giúp không gian chơi game của bạn luôn gọn gàng và dễ quản lý, giải phóng các cổng để có khả năng sử dụng rộng rãi hơn và cho phép kết nối tất cả các thiết bị mà bạn cần một cách đơn giản.

Nếu ưu tiên chức năng I/O đơn giản, linh hoạt và mạnh mẽ, hãy tìm PC có cổng Thunderbolt 4. Đế cắm Thunderbolt™ với nhiều cổng Thunderbolt™ cho phép bạn kết nối tất cả các phụ kiện chơi game và màn hình tốc độ cao, đồng thời giữ cho không gian chơi game của bạn luôn gọn gàng và ngăn nắp.

Ảnh về đế cắm Thunderbolt 4 đa cổng

Thiết bị Thunderbolt™ cũng cung cấp hiệu suất bên ngoài mạnh mẽ. Ổ cứng SSD Thunderbolt™ và đế cắm Thunderbolt™ với bộ lưu trữ tích hợp cho phép bạn lưu trữ các trò chơi dung lượng lớn và chơi với tốc độ nhanh, trong khi các thiết bị quay chụp gắn ngoài Thunderbolt sẽ cải thiện chất lượng luồng và có thể giúp bạn tăng lượng người xem.

Ảnh nghệ thuật về các thiết bị có cổng Thunderbolt 4

Giải thích thuật ngữ:

Trong kỹ thuật máy tính đầu vào/đầu ra hay nhập/xuấttiếng Anh là input/output hay I/O (hay, không chính thức, io hoặc IO) là sự giao tiếp giữa một hệ thống xử lý thông tin hay máy tính với thế giới bên ngoài, có thể là con người hoặc một hệ thống xử lý thông tin khác.

SSD (Solid State Drive): Ổ đĩa bán dẫn, Ổ bán dẫn, Ổ đĩa thể đặc hay Ổ đĩa điện tử), là một loại thiết bị lưu trữ được làm từ vật liệu bán dẫn semiconductor/solid state, dùng để lưu trữ dữ liệu.

Sự khác biệt giữa Thunderbolt 3 và USB Type C

Trước khi đi sâu vào những thứ Thunderbolt 3 có thể làm được khi so với USB 3.1, hay nói về thiết kế bên ngoài của chúng. Cả Thunderbolt 3 và USB 3.1 đều dùng cổng và đầu kết nối USB Type-C.

thunderbolt

Khác biệt giữa chúng là các cổng/cáp/trang thiết bị Thunderbolt 3 thường có biểu tượng hình mũi tên giống như một tia chớp. Các cổng USB cũng có thể có biểu tượng tia chớp, nhưng chúng có mục đích báo hiệu rằng cổng USB đó có khả năng sạc các thiết bị nhỏ như smartphone dù cho laptop đã được tắt đi. Nếu nó là Thunderbolt 3 thì biểu tượng tia chớp sẽ giống như hình bạn thấy ở trên.

Cổng Thunderbolt 3 cũng có thể hoạt động như cổng USB, nhưng cổng USB không thể hoạt động như Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 có tùy chọn “fallback”, trong đó nếu nó không thể giao tiếp với thiết bị được kết nối dưới dạng một đơn vị Thunderbolt, thì nó sẽ chuyển sang giao thức USB. Khi sử dụng USB, cổng Thunderbolt 3 bị giới hạn ở tốc độ USB của thiết bị được kết nối, chứ không phải tốc độ nhanh như chớp của Thunderbolt.

Tốc độ Thunderbolt không chỉ có nghĩa là bạn có thể chuyển video 4K dài 2 giờ sang ổ cứng ngoài nhanh hơn nhiều. Bạn cũng có thể kết nối tối đa 2 màn hình 4K ở 60Hz qua DisplayPort. USB 3.1 Gen 2 cũng hỗ trợ video trong “Alt Mode”, nơi bạn có thể kết nối trực tiếp với màn hình DisplayPort (HDMI cũng có thể làm điều này). Tuy nhiên, Alt Mode là một tính năng tùy chọn mà các OEM phải kích hoạt. Thunderbolt 3 cũng có sẵn tính năng hỗ trợ video.

Với Thunderbolt 3, bạn cũng có thể tạo chuỗi lên đến 6 thiết bị bổ sung cho máy nguồn của mình. Điều này có nghĩa là bạn cắm thiết bị A vào cổng Thunderbolt 3 trên máy tính xách tay và sau đó kết nối thiết bị A với thiết bị B, v.v... Tất cả các thiết bị phải sử dụng Thunderbolt 3. Ví dụ, nếu bạn sử dụng thiết bị USB 3.1 làm thiết bị C, thì chuỗi kết nối sẽ dừng tại điểm đó.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng máy tính xách tay sẽ cần tài nguyên máy tính để xử lý với tất cả các thiết bị Thunderbolt được kết nối. Chuối kết nối thường được sử dụng để liên kết nhiều màn hình, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để xâu chuỗi một số màn hình và ổ cứng ngoài từ một cổng.

Samsung hỗ trợ kết nối chuỗi cho các màn hình bằng USB 3.1, nhưng nhìn chung, tính năng này không được hỗ trợ tốt như với Thunderbolt 3.

Các phiên bản của cổng USB

Cuối cùng, Thunderbolt 3 có thể hỗ trợ các thiết bị PCIe như dock card đồ họa ngoài, trong khi USB 3.1 thì không. Hỗ trợ PCIe cho phép các game thủ biến chiếc máy tính xách tay thành một cỗ máy chơi game khá tốt mà không cần nhiều hỗ trợ đồ họa. Điều quan trọng là các nhà sản xuất máy tính phải hỗ trợ tính năng này trong sản phẩm của mình, vì hỗ trợ cho card đồ họa PCIe không diễn ra tự động- USB Type-C là một chuẩn cấu tạo của của cái cổng kết nối.

Tóm tắt:

- USB Type-C có thể sử dụng hầu hết các giao thức USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1, Thunderbolt-3, DisplayPort...

- USB 3.1 hay USB 3.0 là một giao thức truyền tải dữ liệu, không truyền tải tín hiệu hình ảnh.

- Thunderbolt-3 là một một giao thức vừa truyền tải dữ liệu vừa truyền tải tín hiệu hình ảnh.

- Thunderbolt-3 chỉ sử dụng duy nhất trên cổng USB Type-C hiện tại.

- Thunderbolt-3 có thể nhận tín hiệu luôn cả của USB hoặc ổ cứng có giao thức USB 3.1 vs USB 3.0 vs USB 2.0.

- Thunderbolt-3 có thể thay thế các cổng VGA và HDMI để xuất hình ảnh ra màn hình thông qua cáp kết nối tương thích.

← Bài trước Bài sau →