Qi và Magsafe - Mọi thứ mà người dùng iPhone cần biết về sạc không dây – Belkin Vietnam
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng chỉ từ 300K
Qi và Magsafe - Mọi thứ mà người dùng iPhone cần biết về sạc không dây

Qi và Magsafe - Mọi thứ mà người dùng iPhone cần biết về sạc không dây

Sự ra đời của MagSafe khi Apple ra mắt iPhone 12 đã đưa sạc không dây thành một một công nghệ cốt lõi cho điện thoại thông minh, nhưng không phải ai cũng biết công nghệ này hoạt động như thế nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hệ thống sạc không dây và cách Apple sử dụng chúng.

Trong một thế giới đã quá quen với việc cắm cáp sạc vào các cổng để sạc thiết bị, cho nên sạc không dây đã trở nên hữu ích vì nhiều lý do khác nhau. Từ việc có thể sạc mà không cần phải vất vả cắm cáp cho đến việc sạc cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng.

Với việc Apple áp dụng công nghệ này trong dòng sản phẩm iPhone của mình, rất nhiều người đã bắt đầu hình thành thói quen sử dụng sạc không dây. Hơn nữa sự phong phú của các bộ sạc không dây do nhiều nhà cung cấp khác nhau sản xuất cũng khiến người dùng có nhiều trải nghiệm thú vị hơn

Trong bài viết này của chuyên mục công nghệ, Belkin sẽ giải thích nó là gì, làm thế nào nó đạt được hình thức hiện tại và cách Apple tiếp nhận công nghệ trong các sản phẩm của mình.

Sạc không dây là gì?

Về cốt lõi, sạc không dây hiện đại dựa trên các đặc tính của từ trường và khả năng ảnh hưởng của chúng đến những thứ nhạy cảm với nam châm khác. Ví dụ đơn giản nhất về điều này là một nam châm đi qua một cuộn dây, với sự chuyển động của nam châm sẽ tạo ra dòng điện trong dây, có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một bóng đèn nhỏ.

Sạc không dây tuân theo nguyên tắc tương tự nhưng đi xa hơn một vài bước.

Để bắt đầu, thay vì sử dụng nam châm để tác động vào cuộn dây mà không chạm vào nó, sạc không dây thay vào đó sử dụng cuộn dây của chính nó, với sự đi qua của dòng điện có thể tạo ra từ trường. Nếu đủ gần, từ trường được tạo ra bởi dòng điện trong một cuộn dây có thể tạo ra dòng điện trong cuộn dây thứ hai gần đó.

Trong khoảng cách ngắn, các hệ thống như vậy khá hữu ích, nhưng dòng điện của cuộn dây "nhận" sẽ luôn thấp hơn cuộn dây "truyền". Những điều này có thể được khắc phục bằng cách tăng kích thước cuộn dây và tăng công suất, nhưng đến nay bạn mới có thể thực hiện nó một cách thực tế.

Đối với các thiết bị điện tử, điều này đã dẫn đến một hệ thống trong đó chân sạc, chân đế hoặc một cái gì đó khác chứa một cuộn dây, có thể tương tác với một cuộn dây khác có trong thiết bị chủ, như điện thoại thông minh. Các cuộn dây thường có kích thước từ kích thước của một đồng xu lớn đến có thể là hai inch, tùy thuộc vào phần cứng. Ngược lại, khoảng cách giữa hai cuộn dây có xu hướng nhỏ hơn một cm, được ngăn cách bằng nhựa hoặc các vật liệu khác không bị ảnh hưởng bởi từ trường.

Tất nhiên, hệ thống có thể được mở rộng, có khả năng cho phép một chiếc ô tô điện sạc lại từ khoang đỗ xe được trang bị một cuộn dây lớn hơn, có thể hữu ích cho Apple Car trong tương lai. Hiện tại, các thiết bị có cuộn dây nhỏ hơn là loại bạn sẽ thấy với tính năng sạc không dây.

Xem thêm bài viết: Sạc không dây là gì? Mua hàng chính hãng ở đâu

Sạc không dây chuẩn Qi

Trong khi lịch sử của sạc cảm ứng bắt nguồn từ nhữ ng năm 1800 và Nikola Tesla, lịch sử hiện đại của sạc không dây dựa trên thiết bị được xác định bởi cuộc chiến trở thành tiêu chuẩn thống trị được ngành công nghiệp điện tử sử dụng.

Nikola Tesla (chữ Kirin SerbiaНикола Тесла) (10 tháng 7 năm 1856 – 7 tháng 1 năm 1943) là một nhà phát minhkỹ sư điệnkỹ sư cơ khí,người Mỹ gốc Serbia. Ông được biết đến nhiều nhất vì những đóng góp của mình để thiết kế ra hệ thống dòng điện xoay chiều cung cấp điện dòng điện xoay chiều hiện đại.

Có khá nhiều tiêu chuẩn khác nhau dành cho công nghệ sạc không dây, nhưng với mục đích của Belkin, Belkin sẽ đề cập đến hai nhóm tiêu chuẩn chính hoạt động trên các hệ thống sạc không dây cạnh tranh. Wireless Power Consortium (WPC) đã cung cấp hệ thống sạc Qi từ năm 2008 và công nghệ PMA do Power Matters Alliance (PMA) và Airfuel Alliance vô địch, được cấp phép bởi Powermat.

Mỗi nhóm đều có sự hỗ trợ và công nghệ của họ được các công ty khác nhau, chẳng hạn như Google, Samsung và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác áp dụng cho Qi, trong khi PMA bao gồm các công ty như AT&T, DuracellStarbucks.

Vì hai tiêu chuẩn có mâu thuẫn với nhau, nên có một số vấn đề về tính tương thích giữa hai tiêu chuẩn, nhưng chúng giống nhau về khái niệm và cách thực hiện. Sự khác biệt thực sự duy nhất ngăn chúng hoạt động với nhau là sử dụng các dải bước sóng khác nhau cho từ trường và phần mềm.

Cuộc chiến công khai về sạc không dây diễn ra với những người ủng hộ mỗi bên triển khai công nghệ khác nhau. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Qi rất thích sự hỗ trợ của các thiết bị di động, loại thiết bị rõ ràng nhất sử dụng sạc không dây.

Ở phía bên kia của hàng rào, PMA được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tập trung hơn vào doanh nghiệp, với Duracell là một cái tên quan trọng trong pin, một thành phần quan trọng. Starbucks đã làm được điều đó bằng cách triển khai các điểm sạc hỗ trợ PMA trên khắp Hoa Kỳ.

Mặc dù Qi có vị trí dẫn đầu so với PMA nhưng mọi thứ vẫn không thay đổi cho đến năm 2017, khi Apple quyết định tham gia WPC với tư cách là thành viên. Vào thời điểm đó, nhiều tin đồn cho rằng iPhone 8 sẽ có sạc không dây, một tin đồn sẽ được xác nhận vào cuối năm đó cùng với iPhone X có hỗ trợ Qi.

Với sự tham gia của Apple, mọi thứ nghiêng về phía Qi nhiều hơn, đến mức một bản cập nhật phần mềm đã được tung ra cho các tấm sạc Starbucks Powermat để làm cho chúng tương thích với Qi vào cuối năm 2017, tiếp theo là Powermat chính thức tham gia WPC vào năm 2018.

Kể từ đó, Qi thực tế đã trở thành công nghệ thống trị được sử dụng cho sạc không dây di động. Phần lớn các phụ kiện sạc không dây đều hỗ trợ tính năng này, cũng như hầu hết các thiết bị di động cung cấp tính năng này. Đối với người tiêu dùng, điều này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn đáng kể để mua và sử dụng phần cứng sạc không dây mà không cần phải nghiên cứu trước nhiều.

Xem thêm bài viết: Chuẩn Qi là gì? Những điều bạn cần biết khi mua sạc không dây

Lịch sử sạc không dây của Apple

Mặc dù iPhone của Apple là sản phẩm chính thu hút sự chú ý của công chúng, nhưng nó không phải là sản phẩm đầu tiên làm như vậy. Apple Watch đã cung cấp khả năng sạc không dây kể từ khi phát hành thế hệ đầu tiên vào năm 2015, trước khi iPhone được sử dụng hai năm.

Sử dụng miếng sạc nhỏ đi kèm, dòng thiết bị đeo được có thể được sạc trong vòng vài giờ hoặc để qua đêm và sẵn sàng để đeo vào buổi sáng. Chọn sạc qua đêm cũng cho phép sử dụng chế độ Nightstand, chế độ này sẽ xoay thời gian trên màn hình 90 độ để có thể nhìn rõ hơn trong khi sạc.

Mặc dù công nghệ cốt lõi được sử dụng để sạc không dây Apple Watch về cơ bản giống với sạc không dây Qi về mặt cơ học, nhưng bạn không thể sử dụng bộ sạc Qi để sạc lại Apple Watch. Có những bộ sạc trên thị trường có cả đế sạc cho iPhone và một miếng đệm cho Apple Watch, nhưng bạn không thể chuyển đổi hai điểm sạc đó.

Sạc không dây AirPower 

Một cuộc khám phá về lịch sử sạc không dây của Apple sẽ không hoàn thành nếu không đề cập đến sự thất bại dường như của nó, AirPower.

Được giới thiệu tại sự kiện ra mắt iPhone 2017, AirPower hứa hẹn sẽ có một tấm lót sạc loại bỏ các quy tắc thông thường của sạc không dây. Thay vì cần đặt iPhone ở một vị trí cụ thể trên tấm đệm, việc sử dụng nhiều cuộn dây sẽ cho phép bạn đặt điện thoại thông minh ở bất kỳ đâu mà không phải lo lắng về các vấn đề căn chỉnh.

Cũng có khả năng sạc ba thiết bị cùng lúc, bao gồm iPhone, Apple Watch và hộp sạc AirPods, theo bất kỳ thứ tự và hướng nào.

Tuy nhiên, những rắc rối trong quá trình phát triển, bao gồm giới hạn nhiệt, giới hạn công suất sạc và nguy cơ hỏa hoạn, đã gây ra đủ vấn đề trước khi Apple phát hành để loại bỏ nó một cách hiệu quả. Vào tháng 9 năm 2018, Apple đã xóa tất cả các đề cập đến AirPower khỏi trang web của mình và sau đó thừa nhận 19 tháng sau lời trêu chọc ban đầu rằng họ đã "hủy bỏ dự án".

Vào thời điểm thông báo đó, Apple ám chỉ rằng họ tiếp tục "tin rằng tương lai là không dây và cam kết thúc đẩy trải nghiệm không dây về phía trước."

Có thể cho rằng nó đã đáp ứng sơ lược về một trạm sạc không dây đa thiết bị dưới dạng MagSafe Duo, một miếng đệm có thể gập lại cung cấp khả năng sạc và cấp nguồn dựa trên MagSafe cho Apple Watch.

Sạc không dây MagSafe

Trước đây là tên được sử dụng cho cơ chế từ tính để gắn cáp sạc vào MacBook, Apple đã hồi sinh thương hiệu MagSafe cho hình thức sạc không dây đã được sửa đổi. Được giới thiệu cùng với iPhone 12, MagSafe là phiên bản cải tiến của hỗ trợ sạc Qi hiện có, bổ sung thêm các vòng nam châm vào phương trình.

Bằng cách bao quanh cuộn dây sạc bên trong iPhone bằng nam châm, điều này có nghĩa là việc căn chỉnh chính xác cuộn dây trong iPhone với bộ sạc được hỗ trợ sẽ dễ dàng hơn vì Bộ sạc MagSafe sẽ gắn vào đúng vị trí.

Một lợi thế khác là quyết định của Apple cho phép MagSafe hoạt động ở mức watt cao hơn, tăng từ mức hỗ trợ 7,5 watt cho bộ sạc Qi và cho phép sạc tới 15W trên các mẫu iPhone 12 và Pro, hoặc lên đến 12W ở mức cao nhất trên iPhone 12 mini. Làm như vậy yêu cầu sử dụng cả bộ sạc tương thích với MagSafe và bộ chuyển đổi nguồn 20W trở lên.

Vì MagSafe vẫn hỗ trợ bộ sạc Qi nên nó sẽ tiếp tục hoạt động với bất kỳ thảm và đồng sạc Qi nào hiện có mà người dùng có thể đã sở hữu.

Như một lợi ích bổ sung, việc bao gồm nam châm ở mặt sau của iPhone có nghĩa là các phụ kiện từ tính có thể dễ dàng được đặt và tháo ra. Các sản phẩm của Apple bao gồm các trường hợp và nắp, và một tệp đính kèm ví, với mỗi sản phẩm cũng hiển thị hình ảnh phù hợp với màu sắc trên màn hình khi được áp dụng.

Xem thêm bài viết: Sạc không dây MagSafe cho iPhone 12 là gì? Có những đặc điểm gì nổi bật?

Những sản phẩm nào của Apple sử dụng sạc không dây?

Có ba danh mục sản phẩm mà bạn có thể sử dụng sạc không dây, bao gồm iPhone, Hộp sạc không dây AirPods và Apple Watch.

Trong số ba loại, Apple Watch có những lưu ý quan trọng nhất, đó là bạn chỉ có thể sử dụng bộ sạc Apple Watch được Apple chấp thuận, chẳng hạn như bộ sạc của nó, để sạc lại thiết bị đeo của mình. Điều này áp dụng cho tất cả các mẫu Apple Watch cho đến nay và có thể sẽ làm như vậy trong tương lai cho đến khi Apple đưa ra cách tốt hơn để cung cấp năng lượng cho nó.

Nếu sở hữu iPhone có hỗ trợ sạc không dây hoặc Hộp sạc không dây AirPods, bạn có thể sử dụng bất kỳ tấm sạc nào được chứng nhận Qi để cấp nguồn cho nó. Đối với iPhone, điều này bao gồm việc đặt nó ngửa hoặc hướng ra ngoài trên bộ sạc loại đứng, để cuộn dây ở mặt sau càng gần với bộ sạc càng tốt.

Có thể sạc Hộp sạc không dây AirPods khi đóng nắp và đèn trạng thái hướng lên. Nếu bạn muốn sạc đồng thời cả AirPods và hộp sạc, bạn có thể làm như vậy bằng cách để AirPods bên trong hộp, nhưng bạn cũng có thể sạc hộp khi đang sử dụng AirPods hoặc AirPods Pro.

Sạc không dây khả dụng trên tất cả các mẫu iPhone từ iPhone X và iPhone 8 trở lên, bao gồm cả iPhone SE thế hệ thứ hai. Tất cả sẽ hỗ trợ tốc độ sạc lên đến 7,5W với bộ sạc tương thích.

Đối với iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 mini, các mẫu này có MagSafe, có nghĩa là chúng hỗ trợ cả bộ sạc Qi và bộ sạc MagSafe. Khi được gắn vào MagSafe, chúng có thể sạc ở mức tối đa 15W trong điều kiện lý tưởng, nhưng sẽ trở lại 7,5W khi sử dụng bộ sạc không phải MagSafe.

Xêm thêm bài viết: MagSafe là gì? Những thiết bị nào dùng được MagSafe

Sạc không dây và những điều cần lưu ý

Khi sử dụng sạc không dây, có một số điều bạn nên nhớ mọi lúc.

Để bắt đầu, sự liên kết là rất quan trọng. Vị trí tối ưu của thiết bị trên thảm sạc sẽ giúp tiếp nhận điện năng tốt hơn và thời gian sạc nhanh hơn so với các thiết bị đặt lệch. Vì quá trình sạc chỉ diễn ra khi có đủ sự căn chỉnh, nên có khả năng iPhone sẽ không sạc lại nếu đặt nó không đúng cách.Thông thường, việc đặt iPhone trên bộ sạc không dây sẽ nhắc nhở phát chuông và màn hình bật sáng, cho thấy thiết bị đang bắt đầu sạc lại. Hãy để ý hoặc chú ý đến những điều này mỗi khi bạn đặt thiết bị xuống tấm đệm để đảm bảo thiết bị đang nhận điện.

Đây là vấn đề ít hơn đối với MagSafe do vòng nam châm của nó, vì nó sẽ tự động căn chỉnh chính xác.

Vì khoảng cách là một yếu tố nên đảm bảo càng ít vật liệu càng tốt giữa hai cuộn dây sạc. Mặc dù hộp đựng có thể ổn, nhưng các vật phẩm như phần đính kèm của chủ thẻ MagSafe có thể khiến việc sạc pin xảy ra và cuối cùng có thể gây hư hỏng vật phẩm giữa chừng.

Cũng có thể nên tháo vỏ khỏi iPhone của bạn, đặc biệt nếu đó là vỏ pin hoặc được làm bằng kim loại, vì chúng có thể ảnh hưởng đến việc sạc không dây.

Bạn cũng có thể thấy iPhone có thể nóng lên một chút sau một thời gian dài sạc. Điều này là bình thường và Apple đưa ra một giới hạn phần mềm có thể tạm dừng sạc vượt quá 80% nếu pin quá nóng như một cơ chế an toàn.

Bạn không thể làm như vậy vì có thể sử dụng đồng thời cả sạc có dây và không dây cho một thiết bị để tăng tốc độ sạc lại, nhưng bạn không thể làm như vậy. Apple vô hiệu hóa tính năng sạc không dây khi sử dụng cổng Lightning, vì vậy bạn sẽ phải ngắt kết nối bất kỳ kết nối vật lý nào trước đó.

Xem thêm các bài viết về hướng dẫn sử dụng sạc không dây hiệu quả:

Bộ sạc MagSafe cho iPhone dùng như thế nào? Hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn sử dụng sạc không dây MagSafe tốt nhất cho iPhone 12

Cuối cùng, hãy nhớ rằng sạc không dây không phải là cách hiệu quả nhất để sạc lại iPhone của bạn. Nếu bạn muốn nhận được nhiều năng lượng vào iPhone của mình trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể, bạn nên sử dụng cổng Lightning. Hiện nay trên thị thường đang có rất nhiều dòng sản phẩm liên quan đến sạc không dây Magsafe, trong đó được chia ra làm hai loại chính là "with Magsafe" và "MagSafe Compatible", xem thêm bài viết Phân biệt MagSafe và tương thích MagSafe.

← Bài trước Bài sau →