HDMI là gì? Làm sao để mua cáp HDMI chất lượng tốt – Belkin Vietnam
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng chỉ từ 300K
HDMI là gì? Làm sao để mua cáp HDMI chất lượng tốt

HDMI là gì? Làm sao để mua cáp HDMI chất lượng tốt

HDMI là gì? Những gì cần chú ý khi mua dây HDMI. HDMI đang là công cụ gần như phổ biến hiện nay, nếu ai đã từng một lần lắp đặt HDMI cho các thiết bị Laptop, PC, TV, máy chiếu thì đã biết công dụng của HDMI là gì? Nhưng các bạn đã chú ý đến những số liệu trên HDMI chưa? Các bạn đã quan tâm đến chúng không? Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về HDMI nhé.

HDMI là gì? Nói sơ qua một tí thì HDMI (là từ viết tắt của High-Definition Multimedia Interface) là một thiết bị truyền dữ liệu video, âm thanh không nén từ thiết bị nay sang thiết bị khác vẫn đảm bảo chất lượng và độ phân giải như ban đầu, tuân thủ HDMI. Vậy thì mua HDMI cần chú ý những gì?

1. Phiên bản HDMI

Phiên bản HDMI cho biết được cáp đó sẽ hỗ trợ băng thông bao nhiêu, truyền tải bao nhiêu, hỗ trợ hình ảnh và âm thanh như thế nào, HDMI đầu tiên có chuyển là 1.0, theo thời gian HDMI nâng cấp lên và phổ biến là 1.4, 2.0, 2.1. 

Bảng so sánh thông số mà người mua cần quan tâm

2. Băng thông

Tại Sao Băng Thông Quan Trọng?
Ví dụ về một đường ống nước. Nếu bạn có đường ống lớn hơn (hoặc băng thông cao hơn), thì một lượng lớn nước (hoặc dữ liệu) có thể chảy qua kênh bất kỳ lúc nào - và nội dung 4K HDR được tạo thành từ RẤT NHIỀU dữ liệu. Nếu bạn không có đủ băng thông, chất lượng sẽ bị ảnh hưởng.

Nội dung 4K yêu cầu băng thông đáng kể do lượng dữ liệu được truyền. Hãy nghĩ về mức độ chi tiết có trong hình ảnh 4K, chỉ cần có thêm thông tin để tạo nên mức độ chi tiết đó và thông tin đó phải được truyền từ nguồn đến màn hình máy chiếu của bạn thông qua mạng và cáp có băng thông để hỗ trợ.

Bao nhiêu băng thông thì hợp lý?
• Bạn muốn có được độ phân giải 1080p đầy đủ từ máy chiếu của mình? Bạn sẽ cần băng thông từ cáp của mình là 4,95Gbps (tối thiểu),
• Để lên đến 4K/30Hz, hãy chú ý đến băng thông tối thiểu trên cáp HDMI của bạn là 10,2Gbps.
• Đầu dải phân giải ở 4K/60Hz bạn sẽ cần cáp HDMI với băng thông 18Gbps (tối thiểu).

Băng thông tối thiểu để truyền tải được thông tin media qua HDMI

Độ phân giải khác nhau giữa các độ phân giải

Ngoài ra còn những thông tin khác nếu các bạn muốn tham khảo
 

So sánh giữa các version HDMI

3. Chứng nhận HDMI

Nhưng có lẽ nhà sản xuất không muốn khách hàng nhầm lẫn, nên họ làm thêm 1 chứng nhận HDMI thay cho Phiên bản HDMI. Vì thế nếu bạn mua 1 hộp HDMI thì bạn có thể không thấy trên bao bì không có Version 1.4, 2.0, 2.1 như mình nói ở trên, các bạn sẽ thấy những thông tin như : Standard HDMI, Standard with Ethernet HDMI, Standard Automotive HDMI, High Speed HDMI, High Speed with Ethernet HDMI, High Speed Automotive HDMI, Ultra High Speed (8K Applications) HDMI.

Các chứng nhận của HDMI theo tốc độ truyền

• Standard HDMI – Chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa là 1080i/60Hz
• Standard with Ethernet HDMI– Giống cáp HDMI chuẩn (Standard HDMI) nhưng có thêm đường Ethernet
• Standard Automotive HDMI – Hỗ trợ kết nối giữa các nguồn, thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trên xe ô tô (tiêu chuẩn)
• High Speed HDMI – Hỗ trợ độ phân giải tối đa 1080p, kèm theo tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4)
• High Speed with Ethernet HDMI – Giống cáp HDMI tốc độ cao (High Speed HDMI) nhưng có thêm đường Ethernet
• High Speed Automotive HDMI – Cáp tốc độ cao hỗ trợ kết nối trên các ô tô công nghệ
• Ultra High Speed (8K Applications) HDMI – Cáp siêu tốc độ cho các ứng dụng 8K

HDMI With Ethernet là gì?
Nhưng thực tế thì không có nhà sản xuất TV nào tích hợp công nghệ ethernet vào TV của họ. Nên công nghệ này có cũng như không. 

Trước và sau khi dùng công nghệ HDMI ethernet

Nên hiện tại HDMI High Speed = HDMI High Speed With Ethernet

Chọn phiên bản/chuẩn HDMI nào là tốt?
Tùy theo thiết bị mà các bạn lựa chọn một dây HDMI thích hợp, thường thì theo mình High Speed HDMI (1.4) là đã sử dụng đủ cho các thiết bị TV, máy chiếu rồi, vì ở mức này dây HDMI đã hỗ trợ tới 4K/30Hz. Nếu muốn lên 4k/60Hz thì bạn sử dụng cáp 2.0. Nhưng nếu các bạn sử dụng các dòng TV cao cấp, Apple TV hoặc là những dòng máy chơi game như Xbox Series, PS5 thì nên sử dụng cáp 2.1, vì chỉ có dòng cáp này mới hỗ trợ tốt nhất cho thiết bị của bạn.

Hai đầu HDMI của thương hiệu Belkin

Link: HDMI Belkin
Vì ở hệ máy chơi game mới của Xbox và Sony, có hỗ trợ VRR. VRR (Variable Refresh Rate) là tên gọi chung cho một số công nghệ cho phép màn hình thay đổi refresh rate (tốc độ làm tươi) của mình một cách liên tục trong quá trình sử dụng tùy theo fps (tốc độ khung hình) đang có. 
Và VRR chỉ có trên cáp HDMI 2.1 mới có.

4. Thương hiệu HDMI nào nên mua?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu HDMI, cùng một chuẩn HDMI mà giá cả khá là loạn xạ, để tìm hàng xịn trong rất nhiều thương hiệu thì bạn sẽ khó mà phân biệt được. Belkin là một thương hiệu lâu đời của Mỹ, hãng chuyên về phụ kiện cáp sạc truyền tải hình ảnh và âm thanh, được Apple tin tưởng và bán các sản phẩm của mình trên Apple Store, đặc biệt cáp HDMI 2.1 của Belkin luôn là dây cáp chuẩn được các nhà sản xuất TV, PC, Laptop đề xuất.
 
Link Apple Store:
HDMI 2.1

Tóm lại
Đây là những thông tin cần lưu ý khi chọn mua 1 sợi HDMI, các bạn thấy mình còn thiếu thông tin gì không, có thắc mắc gì không, xin nhắn cho mình biết nhé. Cám ơn các bạn.

← Bài trước Bài sau →