HDMI 2.1 là gì – Belkin Vietnam
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng chỉ từ 300K
HDMI 2.1 là gì

HDMI 2.1 là gì

HDMI 2.1 là gì là câu hỏi nhiều người hỏi khi được tư vấn mua 2.1 thay vì HDMI bình thường. Đây là chuẩn được xem là chuẩn HDMI mới nhất hiện tại, dưới đây là những chia sẻ để định nghĩa đơn giản nhất và ai cũng có thể hiểu.

Cáp HDMI là gì?

HDMI được viết tắt của từ High-Definition Multimedia Interface, đối với ai đã một lần set up trình chiếu TV, kết nối máy chiếu với laptop hoặc setup PC thì hầu như đã biết hình dáng về HDMI cũng như cáp HDMI dùng để làm gì. Hiểu cơ bản đây là một sợi cáp có thể giúp truyền âm thanh, hình ảnh từ thiết bị như PC, Laptop ra các thiết bị xuất hình và âm thanh như máy chiếu, màn hình TV, màn hình máy tính…

Chuẩn HDMI 2.1

Đối với HDMI 2.1 thì có rất nhiều sự khác biệt so với những thế hệ trước, nhưng mình chỉ tập trung một số tính năng được xem là key chính để các bạn có thể hiểu sơ bộ về HDMI 2.1.
Những điểm chính của HDMI 2.1

1. Hình ảnh

HDMI 2.1 sẽ hỗ trợ độ phân giải lên đến 8K 60Hz, 4K 120Hz và có thể lên đến 10K thay vì phiên bản trước là HDMI  chỉ hỗ trợ đến 4K 60Hz, vậy nếu ai đang sử dụng màn 4K có tần số quét 120Hz mà muốn sử dụng thì cân nhắc HDMI 2.1, còn không cứ sử dụng dòng 2.0 cho rẻ.

Tất nhiên nếu đã xuất được lên đến 8K, 10K thì HDMI 2.1 cũng phải cung cấp lượng băng thông đủ để đáp ứng công việc truyền tải hình ảnh không gián đoạn, cáp cung cấp lượng băng thông lên đến 48Gbps so với đời trước là 18Gbps, hỗ trợ luôn HDR để cho hình ảnh chi tiết hơn về độ sáng, độ tương phản, nhiều màu sắc hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng để có những hình ảnh đẹp trên độ phân giải lớn.

Độ phân giải khác nhau cho độ chi tiết ảnh khác nhau

2. Âm thanh

HDMI 2.1 được trang bị tính năng Enhanced Audio Return Channel (eARC) so với những dòng trước là Audio Return Channel (ARC). Hiểu nôm na như mình HDMI 2.1 có thể đọc và hiểu những định dạng âm cao cấp hơn, hỗ trợ DTS-HD Master Audio ™, DTS: X®, Dolby® TrueHD, Dolby Atmos®, giúp bạn đã có màn hình to, giờ còn có âm thanh hay như rạp phim.

3. Hỗ trợ thêm trải nghiệm chơi game

Với sức mạnh chi tiết từng điểm ảnh trên, 1 phần giúp việc chơi game ở độ phân giải cao trở nên tốt hơn, tốt hơn về mặt hình ảnh, giờ thì những bước di chuyển sẽ liền mạch hơn, chi tiết hơn. Một số tính năng trên TV hoặc console nếu không sử dụng HDMI 2.1 thì sẽ không sử dụng được.

Variable Refresh Rate (VRR): đây là tính năng được xuất hiện ở Xbox Series X/S và PS5, tốc độ làm tươi khung hình tốt hơn, không còn tính trạng lag, bể khung hình.

Mô tả đơn giản chuyển đổi hình ảnh đến màn hình


Auto Low Latency Mode (ALLM): cáp HDMI 2.1 hỗ trợ ALLM, tính năng này còn được gọi là “Game Mode” đã có mặt trên Windows 10, theo mình biết thì không phải máy nào cũng có tính năng này, mục đích ALLM theo mình hiểu là để buff máy khi chơi game, giúp việc chơi game sẽ tốt hơn nhưng các bạn đồng nghĩa sẽ đánh đổi trong lúc bật ALLM, các công cụ khác sẽ bị giảm hiệu năng.

Chế độ Game Mode trong Windows

HDMI® Quick Frame Transport (QFT): tính năng này đâu đó sẽ hỗ trợ trong phần game thực tế ảo, giúp các khung hình sẽ được truyền tải nhanh, hạn chế độ trễ hơn. Nếu ai quan tâm về game thực tế ảo, cân nhắc về dòng 2.1 này.

Chọn HDMI 2.1 như thế nào

HDMI 2.1 là chuẩn cao cấp nhất của HDMI nên giá thành sẽ khá cao so với bình thường, nên việc chọn 1 sợi dây đạt chuẩn cũng nên cân nhắc.
May thay tổ chức HDMI cũng đã cung cấp check mã QR thông qua app HDMI Certification, các bạn chỉ cần quét mã và kiểm tra là biết ngay, cáp nào mà không có mã này hoặc quét không ra là xác định không đạt chuẩn nhé.

Nhận biết cáp HDMI đủ tiêu chuẩn


Khi nào cần dùng HDMI 2.1

Tất nhiên không phải ai cũng cần mua HDMI 2.1, sẽ tùy mục đích khác nhau để mua 1 sợi cáp cho phù hợp với thiết bị, để tiết kiệm chi phí. Nếu các bạn có:
• Màn hình, máy chiếu 4K muốn xuất màn 120Hz, hoặc màn 8K.
• Apple TV: tuy Apple TV có cổng HDMI 2.1 nhưng chưa hỗ trợ 120Hz, vì vậy chúng ta sẽ nói về phần âm thanh, Apple TV hỗ trợ AC-3 (Dolby Digital 5.1), E-AC-3 (Dolby Digital Plus 7.1 surround sound), and Dolby Atmos… Nếu muốn xuất hiểu được những mã âm thanh này, nên sử dụng HDMI 2.1
• Xbox Series X/S, PS5 hoặc console chơi game hỗ trợ tính năng tương tự.

Tóm lại
Tùy vào mục đích sử dụng và thiết bị đầu ra của mình mà chúng ta có lựa chọn HDMI 2.1 hay 2.0 phù hợp. Đôi khi HDMI 2.1 lại không cần thiết nhưng với các thiết bị monitor cao cấp nếu không dùng chuẩn HDMI 2.1 thì tất nhiên trải nghiệm hình ảnh mang lại cũng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.
 

← Bài trước Bài sau →